diseasesport

http://diseasesport.forumvi.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Ung thư phổi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 56
Join date : 06/05/2017

Bài gửiTiêu đề: Ung thư phổi   Sun May 28, 2017 2:20 pm

Ung thư phổi là gì?

Phổi là hai nội tạng lớn được làm bằng mô xốp, nằm phía trên cơ hoành và dưới lồng xương sườn. Khi bạn hít thở, phổi của bạn sẽ hấp thụ oxy và đưa nó đến mạch máu, nơi nó được bơm qua cơ thể. Khi bạn thở ra, phổi sẽ loại bỏ khí carbon dioxide, chất thải ra khỏi máu. Ung thư phổi can thiệp vào quá trình quan trọng này và có thể làm cho thở trở nên khó khăn hơn.


Các loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi tế bào không phải là nhỏ (NSCLC). NCSCLC chiếm gần 9 trong 10 trường hợp và thường tăng ở tốc độ chậm hơn SCLC.
SCLC có khuynh hướng hung hăng và lây lan nhanh hơn NSCLC. Các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư phổi mà bạn có.

 - Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ cũng được gọi là ung thư tế bào oat vì tế bào trông giống yến dưới kính hiển vi. Nó thường bắt đầu ở phế quản, sau đó nhanh chóng phát triển và lan đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các hạch bạch huyết. Loại ung thư phổi này đại diện cho ít hơn 20 phần trăm ung thư phổi và thường do hút thuốc lá.  
Hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ là:

 • Ung thư tế bào nhỏ (ung thư tế bào yến mạch)
 • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp

 - Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ
Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất. Thông thường, nó phát triển chậm và gây ra ít hoặc không có triệu chứng cho đến khi nó được tiến xa.


Quan tâm nhiều:


Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư phổi sớm

Có thể không có triệu chứng lúc khởi phát của bệnh. Khi có mặt, các triệu chứng thông thường của ung thư phổi có thể bao gồm:


 • Ho: Điều này bao gồm ho ho dai dẳng mà không biến mất hoặc thay đổi thành một "ho mãn tính" của người hút thuốc như ho nhiều hơn hoặc đau đớn.
 • Ho ra máu: Ho ra máu hoặc đờm râu (nhổ hoặc đờm) nên luôn được thảo luận với bác sĩ.
 • Khó thở: Khó thở, thở khò khè hoặc ồn ào (gọi là stridor) có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.
 • Mất thèm ăn: Nhiều bệnh ung thư gây ra sự thay đổi thèm ăn, có thể dẫn đến giảm cân không mong muốn.
 • Mệt mỏi: Thường cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi quá mức.
 • Nhiễm trùng tái phát: Nhiễm trùng lặp lại, như viêm phế quản hoặc viêm phổi, có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi.


Dấu hiệu giai đoạn tiến triển của ung thư phổi
Các giai đoạn nâng cao của ung thư phổi thường được đặc trưng bởi sự lan rộng của ung thư đến các vị trí xa xôi trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến xương, gan hoặc não. Khi các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng, các triệu chứng ung thư phổi mới có thể phát triển, bao gồm:

 • Đau xương
 • Sưng mặt, cánh tay hoặc cổ
 • Nhức đầu, chóng mặt hoặc chân tay trở nên yếu hoặc tê
 • Vàng da
 • Các mảnh trong cổ hoặc vùng xương cổ


Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi
Thuốc lá hút thuốc là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư phổi, mặc dù những người chưa bao giờ hút thuốc cũng có thể bị ung thư phổi . Nếu bạn đã hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể tin rằng "quá trễ" để bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, bỏ thuốc tại bất kỳ thời điểm nào làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, cũng như các loại ung thư khác.
CHUNG

 • Tuổi : Khoảng 2/3 trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở người trên 65 tuổi, và đa số người trên 45 tuổi. Tuổi trung bình ở tuổi chẩn đoán là 71.

Yếu tố GEN

 • Lịch sử gia đình : Di truyền có thể dẫn đến một số người bị ung thư phổi. Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi (và những người không hoặc không hút thuốc) có thể dễ bị bệnh hơn.

Phong cách sống

 • Hút thuốc và hút thuốc lá : Hút thuốc được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Đối với những người không hút thuốc nhưng có tiếp xúc với khói thuốc tại nhà hoặc làm việc, khói thuốc gián tiếp có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi.
 • Tiếp xúc với amiăng hoặc các chất ô nhiễm khác : Các  chất gây ung thư ở nơi làm việc làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn hút thuốc.
 • Tiếp xúc với radon : Radon là một loại khí phóng xạ không màu và không có mùi được tìm thấy trong một số ngôi nhà và là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi


Giai đoạn ung thư phổi

Việc đưa ra quyết định điều trị được giáo dục bắt đầu bằng giai đoạn hoặc tiến triển của bệnh. Sử dụng các kết quả từ các cuộc kiểm tra chẩn đoán của bạn, sẽ phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp cho bạn.
Nếu bạn đã chẩn đoán gần đây, chúng tôi sẽ xem xét lại bệnh lý của bạn để xác nhận bạn đã nhận được thông tin chẩn đoán và phân giai đoạn chính xác và phát triển kế hoạch điều trị cá nhân cho bạn. Nếu bạn bị tái phát ung thư, chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện và xác định phương pháp điều trị phù hợp với nhu cầu của bạn.


Chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm ít hơn 20% ung thư phổi và thường do hút thuốc lá. Nó thường bắt đầu ở phế quản, sau đó nhanh chóng phát triển và lan đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các hạch bạch huyết. Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ được phân loại theo hai cách:

 • Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy trong một phổi, đôi khi có các hạch bạch huyết lân cận.

 • Giai đoạn mở rộng: Ung thư đã lan ra phổi khác, dịch quanh phổi hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.


Ung thư phổi tế bào không nhỏ
Chẩn đoán ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ sử dụng hệ thống TNM: 


 • Khối u (T) mô tả kích thước của khối u ban đầu.

 • Hạch bạch huyết (N) cho biết ung thư có trong các hạch bạch huyết hay không.

 • Di căn (M) đề cập đến việc liệu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thường là gan, xương hay não.


Một số (0-4) hoặc chữ X được gán cho mỗi yếu tố. Một con số cao hơn cho biết mức độ nghiêm trọng ngày càng gia tăng. Bức thư X có nghĩa là thông tin không thể được đánh giá. Chẳng hạn, điểm T1 cho thấy khối u nhỏ hơn điểm T2. Một khi điểm T, N và M đã được chỉ định, một giai đoạn tổng thể được chỉ định.


Các giai đoạn của ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ:

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Các tế bào ung thư được tìm thấy trong đờm, nhưng không có khối u nào có thể tìm thấy trong phổi bằng các xét nghiệm hình ảnh hoặc soi phế quản, hoặc khối u quá nhỏ để kiểm tra.
 • Giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Ung thư ở giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào tại chỗ. Ung thư có kích thước nhỏ và không lan rộng vào các mô phổi sâu hơn hoặc bên ngoài phổi.
 • Giai đoạn I ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ: Ung thư có thể có mặt trong các mô phổi cơ bản, nhưng các hạch bạch huyết vẫn không bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn II ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ: Ung thư có thể lan sang các hạch bạch huyết ở gần đó hoặc vào thành ngực.
 • Giai đoạn III ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ: Ung thư tiếp tục lan rộng từ phổi đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cấu trúc lân cận và các cơ quan, chẳng hạn như tim, khí quản và thực quản.
 • Giai đoạn IV ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ: Ung thư đã di căn qua cơ thể và bây giờ có thể ảnh hưởng đến gan, xương hoặc não.[size=30]Tùy chọn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi[/size]
Tại mỗi bệnh viện của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy các phương pháp điều trịu ung thư phổi tiên tiến và công nghệ - tất cả dưới một mái nhà. Các chuyên gia ung thư phổi sử dụng các công cụ chẩn đoán tiên tiến. Bao gồm chụp ảnh tiên tiến và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá ung thư phổi. Việc đánh giá chẩn đoán này mất khoảng ba đến năm ngày.
Sau đó cùng nhau, chúng tôi phát triển kế hoạch điều trị ung thư phổi toàn diện phù hợp với bạn. Kế hoạch cá nhân của bạn sẽ bao gồm các phương pháp điều trị và công nghệ tiên tiến, kết hợp với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ để giúp làm giảm tác dụng phụ và giữ cho bạn mạnh mẽ trong cơ thể, tâm trí và tinh thần.
Tag:
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://diseasesport.forumvi.com
 
Ung thư phổi
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
diseasesport :: Menu :: Sức khỏe & Làm đẹp-
Chuyển đến